Chương trình được cùng tại trợ từ Tiền của Liên minh châu Âu
Quỹ hồi hương châu Âu

HỎI VÀ ĐÁP


  1. Thời gian chờ đợi là bao nhiêu kể từ khi đưa đơn xin tự nguyện hồi hương đến khi xuất cảnh khỏi Cộng hòa Séc?
  2. Tôi phải làm gì trong trường hợp tôi không có hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn?
  3. Tôi có thể tác động đến thời gian giải quyết đơn xin tự nguyện hồi hương của mình?
  4. Sau khi trở về tổ quốc, tôi có thể trở lại Cộng hòa Séc một lúc nào đó không?
  5. Thành viên trong gia đình tôi có thể tham gia vào chương trình tự nguyện hồi hương không?
  6. Khi lên máy bay trọng lựong hành lý của tôi vượt quá mức qui định, ai sẽ thanh toán tiền quá cước?
  7. Xuất cảnh về nước bằng đường hàng không hay đường bộ?
  8. Có thể đến một nước khác ngoài nước xuất xứ?
  9. Tôi được thông báo bao lâu trước khi rời khỏi Cộng hòa Séc?
  10. Cảnh sát Cộng hòa Séc có tham gia vào việc tự nguyện hồi hương không?
  11. Có hình thức xuất cảnh nào khác khỏi Cộng hòa Séc?
  • » Thời gian chờ đợi là bao nhiêu kể từ khi đưa đơn xin tự nguyện hồi hương đến khi xuất cảnh khỏi Cộng hòa Séc?
  • Người nước ngoài xin tự nguyện hồi hương sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Thời gian chờ đợi phụ thuộc vào các yếu tố mà trước hết là khi đưa đơn xin dừng xét duyệt tỵ nạn thì bạn đang ở giai đoạn nào trong quá trình đó và phụ thuộc vào yếu tố là bạn có hộ chiếu, giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ phụ nào khác.
    Nếu quá trình xét duyệt bảo trợ quốc tế của bạn đang ở giai đoạn đầu và hộ chiếu của bạn còn giá trị thì việc tự nguyện hồi hương sẽ được giải quyết rất chóng vánh. Nếu đơn kiện của bạn chống lại Quyết định của Bộ nội vụ đang được Tòa án tỉnh xem xét thì việc rút đơn xin tỵ nạn có thể kéo dài trong một thời gian nhất định, thời gian xuất cảnh cũng do đó bị kéo dài theo vì phải đợi đến khi bán án của tòa có hiệu lực pháp lý. Trong trườngh hợp khiếu nại pháp lý lên Tòa án tối cao thì không cần phải đợi hiệu lực pháp lý, việc tự nguyện hồi hương được giải quyết khẩn trương.
    Nhưng nếu bạn không có hộ chiếu hợp lệ, bạn phải lường trước thời gian chờ đợi bị kéo dài trong tất các tình huống, phụ thuộc vào Đại sứ quán khi nào cấp giấy thông hành cho bạn.

  • » Tôi phải làm gì trong trường hợp tôi không có hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn?
  • Bạn có thể tự gia hạn tại Đại sứ quán nước mình ở Praha hoặc chúng tôi có thể giúp đỡ bạn lo liệu việc làm hộ chiếu. Tổ chức phi chính phủ sẽ thay mặt Cục quản lý trại tỵ nạn SUZ lo liệu việc làm giấy thông hành thay thế, kéo dài hộ chiếu đã hết hạn, bổ sung tên trẻ em vào hộ chiếu bố mẹ hoặc giúp đỡ bất kỳ sự liên lạc nào khác với Đại sứ quán.

  • » Tôi có thể tác động đến thời gian giải quyết đơn xin tự nguyện hồi hương của mình?
  • Bạn có thể tác động đến việc giải quyết đơn bằng sự hỗ trợ của chính mình. Nếu bạn không có hộ chiếu, bạn có thể đến trực tiếp hoặc gọi điện thoại đề nghị Đại sứ quán cấp lại. Việc xuất cảnh của bạn được giải quyết khẩn trương nếu bạn xuất trình KỊP THỜI và ĐẦY ĐỦ giấy tờ xác định danh tính của bạn – các loại giấy tờ hỗ trợ. Ngoài ra bạn cần thường xuyên liên lạc với các nhân viên có trách nhiệm của Cục quản lý trại tỵ nạn SUZ, không để phó mặc từ A đến Z (nếu bạn cư trú tại Tiệp) và không che giấu thông tin.

  • » Sau khi trở về tổ quốc, tôi có thể trở lại Cộng hòa Séc một lúc nào đó không?
  • Bạn có thể trở lại Cộng hòa Séc, nhưng nếu bạn lại xin bảo trợ quốc tế, bạn phải hoàn trả toàn bộ khoản tiền mà nhà nước Séc đã chi phí cho việc tự nguyện hồi hương của bạn. Nếu bạn lại yêu cầu tự nguyện hồi hương, bạn sẽ không được thanh toán.

  • » Thành viên trong gia đình tôi có thể tham gia vào chương trình tự nguyện hồi hương không?
  • Nếu họ hàng của bạn đáp ứng đủ những điều kiện theo Luật số 325/1999 Sb. về tỵ nạn, họ cũng có thể xin tự nguyện hồi hương. Đối với trẻ vị thành niên, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể đại diện xin hồi hương. Một hoặc nhiều thành viên trong gia đình có thể xin tự nguyện hồi hương trong khi những thành viên khác vẫn muốn ở lại Cộng hòa Séc.

  • » Khi lên máy bay trọng lựong hành lý của tôi vượt quá mức qui định, ai sẽ thanh toán tiền quá cước?
  • Người hồi hương sẽ phải tự thanh toán cho hành lý quá cân theo cước phí qui định của hãng hàng không. Trong trường hợp đặc biệt, Cục quản lý trại tỵ nạn SUZ có thể thanh toán cho bạn tiền quá cước, tuy nhiên chỉ là trong trường hợp ngoại lệ sau khi đã được Cục quản lý trại tỵ nạn SUZ thông qua và nếu bạn đề nghị và thông báo với chúng tôi về việc này từ trước.

  • » Xuất cảnh về nước bằng đường hàng không hay đường bộ?
  • Theo nguyên tắc là hàng trình hồi hương bằng đường hàng không bởi lẽ Cộng hòa Séc được bao quanh bởi các nước trong khối Schengen.

  • » Có thể đến một nước khác ngoài nước xuất xứ?
  • Có thể được. Bạn có thể đến một nước khác nếu bạn có lý do đặc biệt nghiêm trọng. Nhưng điều kiện phải là nước láng giềng với Tổ quốc của bạn, chi phí hành trình tới nước đó không quá tốn kém so với việc trở về Tổ quốc bạn và không có những rào cản ràng buộc khác (ví dụ thị thực nhập cảnh vào nước đó) có thể cản trở việc nhập cảnh vào nước mà bạn muốn lựa chọn.

  • » Tôi được thông báo bao lâu trước khi rời khỏi Cộng hòa Séc?
  • Muộn nhất là 2 ngày trước khi bay, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn tất cả thông tin về việc hồi hương.

  • » Cảnh sát Cộng hòa Séc có tham gia vào việc tự nguyện hồi hương không?
  • Theo Luật số 325/1999 Sb. về tỵ nạn, cảnh sát Cộng hòa Séc không tham gia vào việc tự nguyện hồi hương.

  • » Có hình thức xuất cảnh nào khác khỏi Cộng hòa Séc?
    1. Tự nguyện hồi hương dành cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, được Cảnh sát Cộng hòa Séc phối hợp thực hiện với tổ chức IOM
    2. Chương trình hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân việc buôn người dành cho công dân của các nước thứ ba bị buôn bán với mục đích làm gái điếm hoặc bị cưỡng bức lao động. Chương trình đặc biệt của Bộ nội vụ cùng cộng tác với Tổ chức quốc tế về vấn đề tỵ nạn IOM. (+ chỉ dẫn tới các trang tương ứng).

    Người nước ngoài bị trục xuất trở về nước xuất xứ (hoặc nước sẵn sàng tiếp nhận người nước ngoài) trên cơ sở trục xuất hành chính theo Luật số.